DNU CONCEPT thiết kế & thi công nội thất trọn gói
Các tiêu chí đánh giá nhà thầu xây dựng uy tín

Các tiêu chí đánh giá nhà thầu xây dựng uy tín

Ngọc Trinh
Th 6 19/05/2023 7 phút đọc
Nội dung bài viết

Bất kể dự án lớn hay nhỏ cũng đều cần tìm được nhà thầu xây dựng uy tín. Tìm được một đơn vị uy tín bạn hoàn toàn tự tin về hiệu quả thi công công trình. Tuy nhiên, trên thị trường không thiếu những nhà thầu tự cho mình uy tín. Làm thế nào để đánh giá mức độ uy tín của một nhà thầu trong khi chưa tiếp xúc trực tiếp lần nào? Đó là chắc chắn là điều là mọi đối tượng có nhu cầu xây dựng nhà ở, dự án đều quan tâm. Trong bài viết sau, DNU Decor xin trình bày cụ thể hơn đến bạn đọc về vấn đề này!

Nhà thầu xây dựng là gì? Nhiệm vụ cơ bản của nhà thầu xây dựng

Trong quá trình thi công công trình, nhất thiết phải trải qua giai đoạn thiết kế 2D, 3D. Mục đích của các giai đoạn này chính là cung cấp những hình dung chi tiết nhất về không gian. Nhằm đáp ứng các tiêu chuẩn trong sinh hoạt, làm việc và học tập. Tuy nhiên, chưa thể đánh giá được mức độ chuẩn xác bởi mọi thứ chỉ mới ở trên bản vẽ. Điều quan trọng nhất là bạn cần tìm được một nhà thầu xây dựng. Đơn vị này sẽ trực tiếp xem xét bản thiết kế và từng bước triển khai thi công, hiện thực hóa mọi thứ từ bản vẽ. 

Vậy, trách nhiệm của các nhà thầu xây dựng là gì?

Thứ nhất, họ phải có đủ năng lực để tiếp nhận toàn bộ công việc. Cũng như đáp ứng các điều kiện về phương tiện, trang thiết bị, nhân công và biện pháp thi công theo yêu cầu của chủ đầu tư.

Thứ hai, họ phải chịu trách nhiệm về chất lượng công trình. Đảm bảo các hạng mục hoàn thiện đúng tiêu chuẩn của chủ đầu tư. Toàn bộ các yêu cầu về công việc đều được nêu rõ ràng, cụ thể trong hợp đồng.

Thứ ba, họ sẽ ký hợp đồng giao khoán cho các nhà thầu phụ để thực hiện các công việc chuyên môn và chịu trách nhiệm về mọi vấn đề liên quan đến nhà thầu phụ.

Nhà thầu phải đáp ứng đầy đủ năng lực để mang đến công trình đạt chất lượng như mong đợi

Nhà thầu phải đáp ứng đầy đủ năng lực để mang đến công trình đạt chất lượng như mong đợi (Ảnh: Internet)

Các tiêu chí đánh giá nhà thầu xây dựng uy tín

Việc đánh giá và lựa chọn nhà thầu xây dựng uy tín rất quan trọng. Bởi có những công trình lên đến hàng trăm, hàng nghìn tỷ, chủ đầu tư không thể lơ là giao vào tay đơn vị thầu thiếu chuyên nghiệp hay không đáp ứng tiêu chuẩn.

Có nhiều yếu tố tạo nên uy tín của một đơn vị thầu xây dựng. Nhưng tựu trung nằm ở 4 điểm quan trọng như sau:

Thương hiệu

Đầu tư xây dựng thương hiệu là một trong những chiến lược kinh doanh dài hơi mà bất cứ doanh nghiệp nào cũng đều chú trọng. Đối với các nhà thầu xây dựng cũng vậy. Tuy nhiên, không có nghĩa những nhà thầu chăm chút hình ảnh thương hiệu thì cũng mang lại những dịch vụ chất lượng. Điều này mới chỉ thể hiện ở sự hiểu biết và tầm nhìn của nhà thầu. Và đồng thời sẽ là bàn đạp để tiếp cận khách hàng và từng bước nâng cao chất lượng dịch vụ.

Hơn thế, ngành xây dựng vốn đầy rẫy rủi ro. Những cam kết bảo hành 5 năm hay 10 năm đều không đủ sức thuyết phục. Thay vào đó, bạn hãy nhìn vào các yếu tố:

  • Yếu tố pháp lý: giấy phép ĐKKD, chứng chỉ hành nghề,…;
  • Yếu tố nhân lực: bao gồm đội ngũ kỹ sư, kiến trúc sư, giám sát, chỉ huy công trình và công nhân thi công;
  • Yếu tố trải nghiệm: đánh giá của khách hàng, tương tác giữa nhân viên và các hoạt động truyền thông thông qua các kênh website, MXH,…

Đầu tư vào thương hiệu không có nghĩa dịch vụ có chất lượng tốt. Nhưng dịch vụ chất lượng thì thương hiệu mới thực sự vững mạnh

Đầu tư vào thương hiệu không có nghĩa dịch vụ có chất lượng tốt. Nhưng dịch vụ chất lượng thì thương hiệu mới thực sự vững mạnh (Ảnh: Internet)

Chính sách và giá cả

Giá cả thường đi đôi với chất lượng. Nhưng đối với một nhà thầu xây dựng uy tín, giá đắt hay rẻ không phải vấn đề quan trọng. Quan trọng hơn là mức giá đó có hợp lý hay không. Đặc biệt, đi kèm mức giá đó có những chính sách nào để đảm bảo chất lượng công trình.

Bởi vẫn xuất hiện nhiều trường hợp đưa ra báo giá rẻ, nhưng lại bỏ sót nhiều hạng mục chưa tính. Có thể kể đến chi phí đổ bê tông sàn trệt, chi phí vệ sinh,… Sau khi hoàn thiện công trình mới kê thêm chi phí phát sinh khiến bạn trở tay không kịp. Cũng có những nơi báo giá dịch vụ rất rẻ, đến khi thi công họ sẽ sử dụng vật liệu kém chất lượng để thu lời. Do đó, yêu cầu tiên quyết là tất tật các đầu việc, nguyên vật liệu và chi phí thi công toàn bộ phải được nêu cụ thể trong hợp đồng.

Đầu tư vào thương hiệu không có nghĩa dịch vụ có chất lượng tốt. Nhưng dịch vụ chất lượng thì thương hiệu mới thực sự vững mạnh

Bảng giá cần rõ ràng các hạng mục và mức giá (Ảnh: Internet)

Quy trình làm việc

Thông qua việc thỏa thuận và ký kết hợp đồng, bạn cũng phần nào đánh giá được tính minh bạch của nhà thầu xây dựng trong quy trình làm việc. Theo tâm lý chung, khách hàng thường có xu hướng xem xét mọi việc diễn ra dựa trên sự nỗ lực của nhà thầu. Và sẽ luôn ưu tiên lựa chọn những dịch vụ nào được nhiều người lựa chọn. Khi bạn nhận thấy rằng nhà thầu đang xử lý công việc một cách tỉ mỉ và tận tâm, bạn cũng có thể đánh giá được trình độ chuyên môn của họ.

Quy trình làm việc tỉ mỉ, minh bạch thể hiện cái tâm của chủ thầu

Quy trình làm việc tỉ mỉ, minh bạch thể hiện cái tâm của chủ thầu (Ảnh: Internet)

Năng lực thiết kế và thi công của nhà thầu xây dựng

Đây là tiêu chí quan trọng nhất, có ảnh hưởng đến cả diện mạo thương hiệu của nhà thầu xây dựng. Trong đó, năng lực thiết kế thể hiện qua quá trình lên ý tưởng và hoàn thiện ý tưởng trong cách bố trí mặt bằng và dựng mặt tiền kiến trúc 3D. Còn năng lực thi công lại thể hiện xuyên suốt qua các giai đoạn triển khai công việc:

  • Chuẩn bị vật tư, trang thiết bị, máy móc;
  • Tập hợp nhân công có tay nghề;
  • Có giám sát bởi đội ngũ chuyên môn;
  • Sự phối hợp chặt chẽ;
  • Cách tổ chức bán thầu, giao khoán, công nhật;
  • Sử dụng vật liệu đúng quy cách;…

Ngoài ra, để kiểm tra năng lực thi công của nhà thầu, bạn có thể xem qua những công trình thực tế so với bản vẽ mà nhà thầu đã thực hiện trước đó

 

Ngoài ra, để kiểm tra năng lực thi công của nhà thầu, bạn có thể xem qua những công trình thực tế so với bản vẽ mà nhà thầu đã thực hiện trước đó (Ảnh: Internet)

Không khó để bạn tìm được nhà thầu xây dựng uy tín tại TPHCM. Thông qua những tiêu chí cơ bản kể trên, DNU Decor chúc bạn thành công khi triển khai xây dựng cho nhà ở, dự án của riêng mình!

Japandi – Sự dung hòa trọn vẹn giữa nội thất Nhật Bản và Scandinavi

Japandi – Sự dung hòa trọn vẹn giữa nội thất Nhật Bản và Scandinavi

Thứ 7 phút đọc

Nếu bạn đang có ý định xây dựng ngôi nhà của mình với một phong cách thiết kế hiện đại theo chuẩn Á Đông thì phong... Đọc tiếp

Khám phá các ý tưởng thiết kế nhà cấp 4 có giếng trời hiện đại

Khám phá các ý tưởng thiết kế nhà cấp 4 có giếng trời hiện đại

Thứ 8 phút đọc

Nếu bạn mong muốn ngôi nhà của mình có thêm nhiều ánh sáng tự nhiên, cũng như tăng cường lưu thông không khí thì giếng trời... Đọc tiếp

[MẸO] Cách bài trí bàn ghế phòng khách căn hộ vừa hiện đại, vừa hợp phong thủy

[MẸO] Cách bài trí bàn ghế phòng khách căn hộ vừa hiện đại, vừa hợp phong thủy

Thứ 9 phút đọc

Căn hộ chung cư là loại hình nhà ở dễ bắt gặp nhất tại các thành phố lớn. Theo đó, các căn hộ diện tích nhỏ... Đọc tiếp

Màu hợp tuổi với 12 con giáp trong xu hướng thiết kế nội thất 2023

Màu hợp tuổi với 12 con giáp trong xu hướng thiết kế nội thất 2023

Thứ 13 phút đọc

Dân gian quan niệm: “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành”. Mỗi khi bước sang năm mới, người ta thường xin quẻ, lựa chọn màu hợp... Đọc tiếp

Nội dung bài viết