DNU CONCEPT thiết kế & thi công nội thất trọn gói
Phòng tránh các rủi ro khi thi công nội thất

Phòng tránh các rủi ro khi thi công nội thất

Ngọc Trinh
Th 6 19/05/2023 9 phút đọc
Nội dung bài viết

Mục đích của việc thi công nội thất là giúp cho không gian sống thêm mới mẻ, sang trọng, hợp phong thủy hơn. Đặc biệt là để khẳng định đẳng cấp và mức sống cao của gia chủ. Với nhiều đòi hỏi về chất lượng như thế, công việc này chắc chắn sẽ có khối lượng không hề nhỏ. Điều này cũng đồng nghĩa với việc sẽ có nhiều rủi ro xuất hiện. Bài viết dưới đây, DNU Concept xin điểm qua những rủi ro thường gặp và các giải pháp thiết thực. Mong rằng sẽ hữu ích với bạn!

Thi công nội thất dễ gặp phải những rủi ro nào?

Các rủi ro là điều không thể tránh khỏi khi tiến hành bất cứ công việc nào. Thi công nội thất cũng không ngoại lệ, kể cả tự thực hiện hay thuê đơn vị bên ngoài. Trong khi đó, công việc sửa sang, trang hoàng nội thất lại liên quan đến rất nhiều yếu tố. Trước mắt là mục đích làm mới không gian sống, vừa đáp ứng công năng, tiện nghi trọn vẹn, vừa thỏa mãn phần nhìn thẩm mỹ, thu hút, thể hiện cá tính và đẳng cấp. Theo sau đó, cần phải có một đội ngũ có kinh nghiệm nhất định, cũng như trang bị đầy đủ các phương tiện, vật dụng hỗ trợ thi công. Đảm bảo có cách xử lý tốt nhất với bất kỳ hạn chế, khiếm khuyết nào trong không gian sống.

Xét trong trường hợp bạn thuê đơn vị ngoài, có một số rủi ro có thể gặp phải như sau:

Quy trình làm việc chưa chặt chẽ

Dựa vào quy trình làm việc của một đơn vị bất kỳ, bạn có thể biết được mức độ chuyên nghiệp và tin cậy của đơn vị đó. Quy trình bao gồm nhiều bước và có sự liên kết chặt chẽ, hướng đến kết quả mỹ mãn cho cả đơn vị thi công lẫn khách hàng. Theo khảo sát chung từ hầu hết các địa chỉ thi công nội thất tp hcm, quy trình bao gồm 2 giai đoạn cơ bản. Đó là thiết kế và thi công. Nếu quá trình thiết kế không rõ ràng thì việc thi công chắc chắn sẽ chịu ảnh hưởng.

Vì vậy, ngay từ bước đầu tiên, cần phải xác định rõ ràng. Nội dung chính của bước này là tiếp nhận yêu cầu và tìm hiểu thông tin khách hàng. Phải xác định giới tính, độ tuổi, nghề nghiệp, nhu cầu, sở thích,… Cùng với đó là loại hình nhà ở cần thi công thi công nội thất, có diện tích bao nhiêu, bao nhiêu người sử dụng, dùng với mục đích gì,… Từ đó, chốt được phong cách thiết kế, tư vấn thêm về các vấn đề kỹ thuật và dự trù kinh phí. Những thông tin này chính là nền tảng để triển khai các công đoạn phía sau.

Ở bước đầu, bạn có thể tìm hiểu về quy trình làm việc của đơn vị thi công thiết kế. Cụ thể về thời gian tiến hành, các yếu tố kỹ thuật và cam kết hiệu quả. Từ đó, có những đánh giá và cân nhắc riêng.

Quy trình làm việc tuần tự, rõ ràng giảm thiểu rất nhiều những sự cố không mong muốn

Quy trình làm việc tuần tự, rõ ràng giảm thiểu rất nhiều những sự cố không mong muốn (Ảnh: DNU Concept)

Sử dụng những vật liệu kém chất lượng khi thi công nội thất

Một điều hiển nhiên khi thi công nội thất, đó là dùng vật liệu giá rẻ sẽ góp phần kéo giá thành thi công thấp hơn. Tưởng chừng quá hời, nhưng kết quả sau này sẽ ra sao, bạn không thể nào lường trước được.

Vật liệu kém chất lượng biểu hiện rõ qua độ bền (mỏng giòn, dễ vỡ,…). Thậm chí cả kiểu dáng (bề mặt xù xì, màu sắc không tươi mới,…). Lấy ví dụ từ gỗ công nghiệp, hiện được dùng khá phổ biến trong thi công nội thất. Loại vật liệu này có sử dụng một số hóa chất để kết dính cốt gỗ bên trong, cũng như bao phủ bên ngoài để hoàn thiện chức năng thẩm mỹ. Các chất này khi phát tán ra ngoài không khí có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, đơn cử là hệ hô hấp.

Vật liệu kém chất lượng, giá rẻ là một trong những nguyên nhân khiến công trình có tuổi thọ ngắn

Vật liệu kém chất lượng, giá rẻ là một trong những nguyên nhân khiến công trình có tuổi thọ ngắn (Ảnh: DNU Concept)

Tay nghề đội ngũ thợ không đảm bảo

Thi công nội thất rất cần một lực lượng lớn nhân công. Điều này đảm bảo phân chia khối lượng công việc hợp lý, tương ứng với khả năng của từng người, để đáp ứng tiến độ và chất lượng như thỏa thuận trong hợp đồng. Tuy nhiên, tay nghề mới là điều quan trọng hơn cả. Những thợ có tay nghề cao không chỉ có bàn tay giỏi, mà còn sở hữu óc sáng tạo và khả năng nhạy bén nhanh chóng nắm bắt tình hình và đưa ra phương pháp xử lý kịp thời. Đặc biệt, đối với những công trình lớn, chủ nhà khó tính, yêu cầu cao về sự hoàn hảo, sang trọng. Nếu để những nhân viên còn non yếu về kinh nghiệm, chắc chắn sẽ không thể đảm đương nổi chất lượng.

Kinh nghiệm và tay nghề của thợ cũng rất quan trọng (Ảnh: DNU Decor)

Kinh nghiệm và tay nghề của thợ cũng rất quan trọng (Ảnh: DNU Concept)

Chính sách bảo hành không rõ ràng

Chính sách bảo hành là yếu tố được nhiều khách hàng quan tâm. Đây cũng là phương tiện cam kết về hiệu quả công việc, làm hài lòng khách hàng. Các chính sách bảo hành rất đa dạng, tùy theo quy mô và tính chất hoạt động của đơn vị thi công. Nếu bạn tìm được một đơn vị uy tín, chắc chắn sẽ nhận được hỗ trợ tận tình, chu đáo, kèm các chế độ hấp dẫn. Ví dụ như sửa đổi bản thiết kế, cân nhắc lại vật liệu, chỉnh lại các yếu tố trong quá trình thi công,…

Tuy nhiên, đối với những cơ sở thi công giá rẻ vấn đề này hoàn toàn không thể đảm bảo. Theo lẽ tất nhiên, bạn khó mà đòi hỏi cả chất lượng, giá thành lẫn các chế độ hỗ trợ kèm theo cùng một lúc.

Chính sách bảo hành luôn được nhiều người quan tâm (Ảnh: DNU Decor)

Chính sách bảo hành luôn được nhiều người quan tâm (Ảnh: DNU Concept)

Giải pháp thi công nội thất tốt nhất cho khách hàng lần đầu tiếp cận dịch vụ

Đối với những ngành dịch vụ, làm hài lòng khách hàng là điều được ưu tiên trên hết. Nhưng đối với khách hàng, việc tìm kiếm và lựa chọn một đơn vị thi công nội thất uy tín, phù hợp lại là một nỗi lo. Nhất là khi ngày càng có nhiều đơn vị xuất hiện trên thị trường.

Chúng tôi xin đưa ra 2 vấn đề lớn như sau:

Có nên thuê đơn vị thi công nội thất giá rẻ hay không?

Có thể thấy, sự cạnh tranh trong ngành nội thất không hề nhỏ. Nhiều nơi muốn lôi kéo khách hàng đã không ngần ngại giảm giá thật sâu. Đánh mạnh vào tâm lý tiết kiệm chi phí của không ít người. Trên thực tế, mục tiêu của việc thi công nội thất không phải giá càng rẻ càng tốt. Mà đòi hỏi hiệu quả mang lại có thật sự mỹ mãn hay không. Không gian có tạo được sự thoải mái, sang trọng và sinh hoạt hàng ngày có thuận tiện hay không. Cũng như về tính an toàn cho gia chủ.

Theo đánh giá chung từ chuyên gia, những đơn vị thi công giá rẻ thường có quy trình rất sơ sài. Thậm chí chính sách bảo hành hầu như không mấy hấp dẫn. Vì họ làm với mục đích bàn giao thật sớm cho chủ nhà để có thời gian xử lý cho các dự án khác. Do đó, những yêu cầu phát sinh của khách hàng sẽ hoàn toàn bị bỏ qua.

Nên xác định rõ nhu cầu và tìm hiểu quy trình trước mới tính đến vấn đề giá cả (Ảnh: DNU Decor)

Nên xác định rõ nhu cầu và tìm hiểu quy trình trước mới tính đến vấn đề giá cả (Ảnh: DNU Concept)

Sự phát triển mạnh mẽ của các đơn vị thi công nội thất trọn gói

Lại là về vấn đề tiết kiệm chi phí, nhiều đối tượng đã đưa ra một quyết định sai lầm. Đó là thuê thiết kế riêng và thi công riêng. Điều này tiềm ẩn rất nhiều rủi ro. Vì chính kiến trúc sư sẽ là người hiểu rõ nhất về công trình. Những gì thể hiện trên bản vẽ chưa chắc đã truyền đạt hết ý tưởng. Do đó, cần một đội ngũ có chuyên môn, cùng làm việc với nhau để tiến hành bóc tách kỹ thuật, xử lý kịp thời các tình huống phát sinh. Nếu tìm đơn vị thi công riêng, sẽ khó khăn rất nhiều khi định lượng vật tư, khó tìm kiếm sự đồng nhất trong bản vẽ và kết quả thi công, cũng như công tác bảo hành.

Vì những lý do đó, sự xuất hiện của các đơn vị thi công nội thất trọn gói chính là giải pháp thiết thực cho bạn. Ở những nơi này, bộ phận thiết kế và thi công có sự liên kết chặt chẽ. Mọi yếu tố về quy trình, nhân lực, báo giá, hóa đơn, chứng từ, tiến độ, bảo hành,… đều được đảm bảo chắc chắn.

Hoàn thiện nội thất phong cách hiện đại (Ảnh: DNU Decor)

Hoàn thiện nội thất phong cách hiện đại (Ảnh: DNU Concept)

DNU Conceptnhận thi công nội thất trọn gói. Cam kết:

  • Hiệu quả trọn vẹn cả về thẩm mỹ lẫn công năng cho không gian sống của bạn;
  • Đáp ứng trên 90% các yêu cầu từ bản vẽ;
  • Không có phụ phí phát sinh theo thỏa thuận ban đầu;
  • Là đối tác tin cậy của nhiều dự án lớn;
  • Chuyên về phong cách thiết kế hiện đại, kiến tạo không gian sống đẳng cấp, hợp thời;…

Liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn chi tiết!

Japandi – Sự dung hòa trọn vẹn giữa nội thất Nhật Bản và Scandinavi

Japandi – Sự dung hòa trọn vẹn giữa nội thất Nhật Bản và Scandinavi

Thứ 7 phút đọc

Nếu bạn đang có ý định xây dựng ngôi nhà của mình với một phong cách thiết kế hiện đại theo chuẩn Á Đông thì phong... Đọc tiếp

Khám phá các ý tưởng thiết kế nhà cấp 4 có giếng trời hiện đại

Khám phá các ý tưởng thiết kế nhà cấp 4 có giếng trời hiện đại

Thứ 8 phút đọc

Nếu bạn mong muốn ngôi nhà của mình có thêm nhiều ánh sáng tự nhiên, cũng như tăng cường lưu thông không khí thì giếng trời... Đọc tiếp

[MẸO] Cách bài trí bàn ghế phòng khách căn hộ vừa hiện đại, vừa hợp phong thủy

[MẸO] Cách bài trí bàn ghế phòng khách căn hộ vừa hiện đại, vừa hợp phong thủy

Thứ 9 phút đọc

Căn hộ chung cư là loại hình nhà ở dễ bắt gặp nhất tại các thành phố lớn. Theo đó, các căn hộ diện tích nhỏ... Đọc tiếp

Màu hợp tuổi với 12 con giáp trong xu hướng thiết kế nội thất 2023

Màu hợp tuổi với 12 con giáp trong xu hướng thiết kế nội thất 2023

Thứ 13 phút đọc

Dân gian quan niệm: “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành”. Mỗi khi bước sang năm mới, người ta thường xin quẻ, lựa chọn màu hợp... Đọc tiếp

Nội dung bài viết