DNU CONCEPT thiết kế & thi công nội thất trọn gói
TẦM QUAN TRỌNG CỦA CHỐNG THẤM TRONG QUÁ TRÌNH THI CÔNG NỘI THẤT

TẦM QUAN TRỌNG CỦA CHỐNG THẤM TRONG QUÁ TRÌNH THI CÔNG NỘI THẤT

Ngọc Trinh
Th 3 23/05/2023 9 phút đọc
Nội dung bài viết

Quá trình thi công nội thất không chỉ bao gồm việc trang trí, sắp xếp các vật dụng trong ngôi nhà, mà còn quan tâm sát sao đến vấn đề chống thấm. Sẽ là sai lầm nếu lơ là hoặc bỏ qua công đoạn chống thấm khi thi công, cải tạo công trình. Nếu bạn đang có nhu cầu cải tạo cho ngôi nhà của mình, đừng bỏ qua bài viết của DNU Concept dưới đây!

Tìm hiểu về chống thấm khi thi công nội thất

Xét về chức năng chính, nhà là để che nắng, che mưa, giúp gia đình ổn định cuộc sống, cũng như bảo vệ sức khỏe thể chất lẫn tinh thần. Chính vì vậy, việc duy trì và củng cố độ vững chắc cho ngôi nhà đóng vai trò rất quan trọng. Đặc biệt, theo thời gian, trước những ảnh hưởng của thời tiết, kết cấu công trình sẽ khó duy trì chất lượng như những ngày đầu. Do đó, đối với cả công trình mới xây dựng hay cần cải tạo, công tác chống thấm luôn bắt buộc phải có trong quy trình thi công nội thất.

Về cơ bản, chống thấm là công việc ngăn chặn và xử lý những tác động của nước đối với trần, tường và sàn nhà. Công việc này đòi hỏi kinh nghiệm chuyên môn cao và sự tỉ mỉ trong cách triển khai từng bước. Cụ thể:

Đối với công trình cũ/xuống cấp trầm trọng

Bước đầu tiên và cũng là bước quan trọng nhất chính là xác định vị trí đang bị thấm, dột. Tùy vị trí, khu vực bị thấm, sẽ có phương pháp xử lý riêng qua loại vật liệu và quy cách thực hiện. Ví dụ: đối với những mảng tường bị nứt, sẽ cần làm sạch và đánh mịn trước bằng giấy nhám. Sau đó trám xi măng và bột chống thấm chuyên dụng vào kẽ nứt rồi phủ lớp ngăn thấm bên ngoài.

Cận cảnh tường nhà xuống cấp trông như sắp đổ xuống

Cận cảnh tường nhà xuống cấp trông như sắp đổ xuống (Ảnh: Internet)

Đối với công trình mới xây

Theo chuyên gia, tường mới xây rất dễ bị thấm do nhiều nguyên do. Nguyên do lớn nhất là quá trình thi công không đảm bảo yêu cầu, như trần mái và đường ống dẫn nước không cố định chắc chắn, kỹ thuật sơn trát tường không đúng yêu cầu hoặc sử dụng vật liệu kém chất lượng. Có thể xử lý bằng cách sơn phủ chống thấm cả trong và ngoài hoặc dùng các phụ gia, hợp chất trộn vào bê tông tạo thành một lớp bảo vệ dày đặc ngăn chặn sự thẩm thấu của nước.

Nếu bạn đang xây dựng công trình mới, nhất thiết đừng bỏ qua công đoạn chống thấm

Nếu bạn đang xây dựng công trình mới, nhất thiết đừng bỏ qua công đoạn chống thấm (Ảnh: Internet)

Những hạng mục cần chống thấm khi thi công nội thất

Tường nhà

Xi măng là vật liệu cơ bản để tạo hình và cố định tường nhà. Tuy nhiên, trong bản chất, xi măng lại có khả năng hút nước mạnh. Nhất là trong mùa mưa, lượng mưa nhiều, nước mưa sẽ dễ thấm nhanh vào lớp xi măng. Khi nước thấm nhiều, bức tường xuất hiện các vết đen loang lổ. Bạn có thể nhận thấy rõ các dấu gạch xếp chồng lên nhau sau lớp vữa.

Nếu gần tường nhà có đặt máng xối hay đường ống dẫn nước mà vị trí đặt không cố định chắc chắn, theo thời gian, nước và hơi ẩm từ những vị trí này sẽ lan nhanh và thấm sâu vào các vết nứt khiến bức tường xuống cấp. Ngoài ra, cũng còn tùy vào tuổi thọ của bức tường và kỹ thuật thi công không đúng quy chuẩn. Nhưng nếu bạn bỏ qua phương pháp chống thấm dột ngay từ những ngày đầu thi công nội thất chắc chắn tình trạng này sẽ tiếp diễn.

Nếu bạn đang xây dựng công trình mới, nhất thiết đừng bỏ qua công đoạn chống thấm

Bức tường loang lổ vết tróc sơn, vết nấm mốc (Ảnh: Internet)

Sàn mái

Do sàn mái là nơi chịu tác động trực tiếp từ thời tiết, nhiệt độ bên ngoài. Theo thời gian, sàn mái sẽ xuất hiện các vết nứt. Khi vào mùa mưa, nước mưa sẽ theo các vết nứt len lỏi vào, hình thành dòng chảy rò rỉ xuống sàn nhà. Bên cạnh đó, cũng phải tính đến lỗi thi công và vật liệu kém chất lượng.

Tình trạng thấm sàn mái xuất hiện nhiều với các ngôi nhà cao tầng, đặc biệt là khi thiết kế thi công nội thất căn hộ. Khi tiến hành công việc chống thấm, cần xem qua tình trạng tầng thượng và nhà vệ sinh.

Muốn chống thấm dột sàn mái, phải tiến hành ngay từ tầng thượng

Muốn chống thấm dột sàn mái, phải tiến hành ngay từ tầng thượng (Ảnh: Internet)

Nhà vệ sinh, phòng tắm, phòng giặt

Đặc thù của những khu vực này là thường xuyên ẩm ướt. Việc cần làm là lựa chọn vật liệu chống thấm thích hợp khi thi công nội thất. Trong quá trình thực hiện, cần đảm bảo bề mặt sạch sẽ, có độ ẩm tiêu chuẩn. Sau đó quét các hợp chất chống thấm trực tiếp lên bề mặt. Tùy theo mức độ thấm nặng hay nhẹ mà quét nhiều hay ít.

Vai trò của chống thấm trong quá trình thi công nội thất

Nếu quy trình thiết kế nội thất đem đến cho bạn những hình dung sơ bộ về không gian sống, thì thi công nội thất lại là quá trình hiện thực hóa tổ ấm mơ ước của bạn. Có được một ngôi nhà đẹp vốn không phải điều đơn giản. Nhưng làm thế nào để ngôi nhà thêm vững chãi lại càng là vấn đề cần được ưu tiên. Có nhiều yếu tố đảm bảo cho sự vững chãi của ngôi nhà, có thể kể đến chất lượng vật liệu thi công, tay nghề của thợ và độ tỉ mỉ của quy trình thực hiện. Xét riêng trong quy trình thi công, chống thấm giữ vai trò đặc biệt quan trọng, khi có liên quan chặt chẽ đến độ thẩm mỹ và độ bền.

Đảm bảo vấn đề thẩm mỹ

Khi nước và hơi ẩm tiếp xúc với tường, sàn lâu ngày sẽ xuất hiện các vết ẩm ướt loang lổ và ngày càng lan rộng. Thậm chí có thêm nấm mốc và rêu bám với màu sắc khó coi vừa phá hoại kết cấu vừa gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Thông thường, người ta cố gắng che đi bằng cách treo tranh hoặc màn. Nhưng đó chỉ là ứng phó nhất thời. Nếu muốn giải quyết triệt để, bạn chắc chắn phải tiếp cận dịch vụ chống thấm của các đơn vị thi công nội thất.

Chống thấm đem lại vẻ đẹp cho công trình

Chống thấm đem lại vẻ đẹp cho công trình (Ảnh: DNU Concept)

Giữ kết cấu ổn định và tăng tuổi thọ cho ngôi nhà

Giải pháp chống thấm là vấn đề của cả nội thất và ngoại thất, với mục tiêu chính là nâng cao độ bền và kéo dài tuổi thọ của công trình. Bởi vì nếu bạn thi công theo phương pháp thông thường – bao gồm gạch, vữa, sơn thì không đủ. Trên bề mặt vật liệu có nhiều lỗ nhỏ li ti. Những lỗ nhỏ này khi gặp mưa lớn hay hơi ẩm nhiều sẽ dễ bị ngấm vào bên trong, sau cùng để lại những vết nứt trên bề mặt tường, sàn. Vậy nên, ít nhất phải có một lớp sơn chống thấm. Đặc điểm của sơn chống thấm là bịt kín các lỗ hở trên bề mặt, ngăn chặn sự xâm nhập của nước và hơi ẩm. Ngoài ra, loại sơn này còn chống nấm mốc, bám bụi và bảo vệ các thiết bị kê sát tường.

Chống thấm đảm bảo độ bền kết cấu công trình. Qua đó bạn cũng sẽ tiết kiệm được nhiều chi phí tu sửa tường, sàn về sau

Chống thấm đảm bảo độ bền kết cấu công trình. Qua đó bạn cũng sẽ tiết kiệm được nhiều chi phí tu sửa tường, sàn về sau (Ảnh: DNU Concept)

Liên hệ công ty thi công nội thất uy tín

Việc chống thấm đòi hỏi rất nhiều về kinh nghiệm và kỹ thuật chuyên môn. Cũng như tình trạng thấm dột cần phải xử lý triệt để, ngăn chặn lan rộng, gây ảnh hưởng xấu đến chất lượng sống của gia đình bạn. Giải pháp thiết thực nhất chính là liên hệ các đơn vị thi công nội thất trọn gói, uy tín. Họ sẽ xử lý tốt vấn đề thấm dột ngoại thất thông qua các thiết bị chuyên dụng và đề xuất vật liệu phù hợp.

DNU Concept không chỉ dừng lại ở mảng thiết kế nội thất, đảm bảo sự sắp đặt hợp lý trong không gian và nâng cao vẻ đẹp cho mái ấm của bạn, mà chúng tôi còn đưa ra những giải pháp hiệu quả để giải quyết những bất cập về kết cấu ngôi nhà. Trước nhất là việc xác định và xử lý triệt để tình trạng ẩm mốc, thấm dột, trả lại cho gia đình bạn không gian sống thông thoáng, tươi sáng.

Nếu bạn có thắc mắc nào về quy trình chống thấm hay thi công nội thất nói chung, đừng ngần ngại gọi về chúng tôi để được giải đáp cụ thể. Hotline: 0707-757-879 luôn sẵn sàng tiếp nhận cuộc gọi của bạn!

 

Japandi – Sự dung hòa trọn vẹn giữa nội thất Nhật Bản và Scandinavi

Japandi – Sự dung hòa trọn vẹn giữa nội thất Nhật Bản và Scandinavi

Thứ 7 phút đọc

Nếu bạn đang có ý định xây dựng ngôi nhà của mình với một phong cách thiết kế hiện đại theo chuẩn Á Đông thì phong... Đọc tiếp

Khám phá các ý tưởng thiết kế nhà cấp 4 có giếng trời hiện đại

Khám phá các ý tưởng thiết kế nhà cấp 4 có giếng trời hiện đại

Thứ 8 phút đọc

Nếu bạn mong muốn ngôi nhà của mình có thêm nhiều ánh sáng tự nhiên, cũng như tăng cường lưu thông không khí thì giếng trời... Đọc tiếp

[MẸO] Cách bài trí bàn ghế phòng khách căn hộ vừa hiện đại, vừa hợp phong thủy

[MẸO] Cách bài trí bàn ghế phòng khách căn hộ vừa hiện đại, vừa hợp phong thủy

Thứ 9 phút đọc

Căn hộ chung cư là loại hình nhà ở dễ bắt gặp nhất tại các thành phố lớn. Theo đó, các căn hộ diện tích nhỏ... Đọc tiếp

Màu hợp tuổi với 12 con giáp trong xu hướng thiết kế nội thất 2023

Màu hợp tuổi với 12 con giáp trong xu hướng thiết kế nội thất 2023

Thứ 13 phút đọc

Dân gian quan niệm: “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành”. Mỗi khi bước sang năm mới, người ta thường xin quẻ, lựa chọn màu hợp... Đọc tiếp

Nội dung bài viết